Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo - người tài hoa và đào hoa

  • 08/01/2019 13:39:46

Nhà thơ Lê Huy Mậu nhớ lại những kỷ niệm về người bạn thân tài hoa và đào hoa Nguyễn Trọng Tạo.

>>> Hương Tràm bị dị ứng cấp tính, có nguy cơ biến chứng nặng

Chia sẻ với Dân Việt về nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cũng như kỷ niệm của hai người, nhà thơ Lê Huy Mậu không dứt được những tiếng thở dài, khi bạn mình đã ra đi mãi mãi.

Theo nhà thơ Lê Huy Mậu: “Khi anh Tạo bị hôn mê và phải vào bệnh viện cấp cứu tôi cũng đã nhận được thông tin, cũng biết là bệnh tình khó qua khỏi. Tối 7.1 tôi vẫn đang ở quê, đọc các báo đưa thông tin anh mất vào 19h50. Ngày 8.1 tôi sẽ ra Hà Nội, ban đầu dự định là dự Hội nghị Liên hiệp Văn học nghệ thuật toàn quốc, nhưng lại rơi đúng vào thời điểm anh Tạo mất nên tôi sẽ qua với anh”.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Lê Huy Mậu và nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Lê Huy Mậu kể,anh và nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo biết nhau tại hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 3 năm 1985.

“Lúc đó ban tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật, tôi ngồi cạnh nhà văn Chu Lai và được anh Chu Lai giới thiệu với nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, người vừa biên tập chùm thơ của tôi trên báo Văn nghệ Quân đội.

Sau đó hội nghị quá đông chúng tôi không gặp gỡ nói chuyện lại, cho đến lần khác tôi vào Huế công tác và đến nhà anh Tạo chơi vì là đồng hương.

Lần khác thì đi vào Vũng Tàu, chúng tôi gặp gỡ và có những đêm đi uống rượu với nhau.Không giống như nhiều người bạn thân bắt đầu bằng tuổi thơhay gì đó, chúng tôi thân nhau bắt đầu từ chuyện viết lách. Đặc biệt sau bài hát"Khúc hát sông quê"chúng tôi trở nên gắn bó, có lẽ anh Tạo cũng quý tôi.

>>> Cập nhật thông tin về sao Việt : tin tức các ngôi sao

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Lê Huy Mậu

Tôi nghĩ có lẽ trời cho cơ duyên để tôi và anh Tạo gặp nhau, rồi gắn bó với nhau. Nhưng sự thân thiết khác với những người khác, ngoài tác giả thơ với tác giả bài hát thì chúng tôi còn có tình cảm gì đó khó lý giải,thiêng liêng lắm. Tôi cảm nhận thấy thế và hình như anh Tạo cũng cảm nhận như vậy. Tôi nhớ thời điểm anh Tạo bị tai biến, tôi đang ở trong Vũng Tàu nhưng lúc đó tôi đã linh cảm rằng anh ấy sẽ chưa đi thời điểm đó.

Sau đó, anh qua cơn tai biến vàcó chuyến đi chơi vào Nam, xuống Vũng Tàu. Bình thường anh ấy hay ngủ ở khách sạn, nhưng lần đóanh đã đòi ngủ ở nhà tôi chứ không ở khách sạn. Anh và tôi đã có 3 đêm ở cùng nhau trong phòng của tôi.

Cách đây vài tháng khi tôi ra Hà Nội, chúng tôi còn đi lang thang ở Hà Nội rồi về Vinh, tôi thấy anh Tạo có vẻ khang khác, nói chuyện thân tình hơn,rất cảm động. Anh Tạo bảo với tôi, Mậu tới đây viết cho tớ cuốn sách "Nguyễn Trọng Tạo với tác phẩm".

Tôi nói với anh Tạo rằng, anh thiếu gì người viết đâu. Sau đó tôi chưa dám hứa với anh Tạo. Nhưng như có linh cảm, tôi thấy đó như là lời ký thác thiêng liêng của anh Tạo vậy.Ngoài ra, khi về quê anh Tạo, anh còn chỉ cho tôi sau nàychết sẽ chôn thế này, thế kia”, nhà thơ Lê Huy Mậu nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Nhà thơ Lê Huy Mậu cho biết, anh có quá nhiều kỷ niệm với nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, đặc biệt khi theo chân nhạc sĩ trong các buổi nhậu từ quán cóc cho tới các khách sạn sang trọng, anh đã quan sát nhạc sĩ trò chuyện, và thấy rằng nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo có khả năng chinh phục đám nhậu rất giỏi.

“Tôi nhớ một lần được mời đến một cuộc nhậu có những người có vị trí trong xã hội, có tôi và anh Tạo là giới nghệ sĩ. Thế nhưng khi anh Tạo vào ngồi nói chuyện thì họ dường như bị thu phục và ngồi nghe anhnói chuyện say sưa.

Một lần khác, anh Tạo vào Vũng Tàu chơi với tôi, khi tôi và anh đang ngồi hàn huyên thì có cậu em điện thoại mời tôi đến uống rượu, mời cả nhạc sĩ đến cùng. Tôi nói với anh Tạo, anh hài hước bảo: “Đến đấy cũng được, nhưng bảo cậu ấy chỉ được nghe tôi nói, còn cậu ấy không được nói đâu đấy”. Khi chúng tôi đến, quả thật cậu ấy rất ngưỡng mộ anh Tạo, và ngồi lắng nghe anh Tạo trò chuyện suốt cả buổi, sau đó thì cả hai trở thành bạn thân của nhau. Tôi cảm thấy lời anh nói luôn có uy, luôn được tôn trọng và lắng nghe, cũng vì vậy mà anh đi đến đâu cũng có người yêu quý. Bản thân anh Tạo cũng có cách uống rượu không giống đa số như người khác với cách uống hô dô, mà anh uống rất từ tốn, lịch sự”, nhà thơ Lê Huy Mậu cho biết.

Nhận xét về con người nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, nhà thơ Lê Huy Mậu cho biết, ông là người sống rất chân thành, mặc dù ông cũng có nhiều nhược điểm như tính khí hay nóng giận. Tuy nhiên vì sống chân thành nên nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo được mọi người yêu quý và đi đâu cũng có bạn bè.

Một kỷ niệm nữa nhà thơ Lê Huy Mậu cho hay, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cũng là người đàn ông tài hoa và đào hoa.

“Anh Tạo còn một điều này cũng rất đặc biệt, có thể xem như là ưu điểm và khuyết điểm, đó là rất được các chị em yêu mến. Anh Tạo đi đến đâu cũng có chị em thích, mặc dù anh không tán tỉnh, chị em phụ nữ vẫn cứ thích. Là người yêu cũng nhiều, rồi chia tay, nhưng chưa có vụ nào mà các chị em tố cáo hay xảy ra chuyện gì với anh Tạo. Đó cũng là điều đặc biệt ở anh Tạo. Anh ấy là người sống cao thượng và chân thành”, nhà thơ Lê Huy Mậu nhớ lại.

>>> Xôn xao hình ảnh Hương Tràm “gương vỡ lại lành“ với Thu Minh sau 6 năm từ mặt

danviet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo - người tài hoa và đào hoa - Nghệ Thuật