Tăng nguy cơ tử vong khi uống loại đồ uống này suốt ngày

  • 10/08/2021 08:01:56

Các chuyên gia tại Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc đã theo dõi 1,2 triệu người trưởng thành trong hơn 20 năm và phát hiện ra tác hại tiềm ẩn của loại đồ uống này.

>>>>>>> Đối với những người sống lâu, bữa tối có '5 điều không nên ăn'. Nếu bạn không có tất cả những điều đó, thì rất đáng chúc mừng

Một nghiên cứu mới từ Trung Quốc vừa phát hiện các loại đồ uống có đường và có chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan tới việc tăng nguy cơ tử vong, The Sun đưa tin.

Các chuyên gia tại Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc đã theo dõi 1,2 triệu người trưởng thành trong hơn 20 năm để tìm hiểu về mức độ tiêu thụ nước ngọt có ga của họ.

Trong số những người này, các chuyên gia phát hiện 137.310 trường hợp tử vong. Theo các chuyên gia, nguy cơ tử vong tăng lên với mỗi 250 ml đồ uống có đường được tiêu thụ mỗi ngày. Để so sánh, một lon nước có ga có dung tích tiêu chuẩn là 330 ml.

Tăng nguy cơ tử vong khi uống loại đồ uống này suốt ngày

Một nghiên cứu mới từ Trung Quốc vừa phát hiện các loại đồ uống có đường và có chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan tới việc tăng nguy cơ tử vong. (Ảnh minh họa)

Viết trên Tạp chí Y tế Công cộng, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Hongyi Li cho biết những người tiêu thụ nước có ga có đường nói chung có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 5%. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 13%.

Những người uống nhiều đồ uống có đường nhất có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 12% và nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn 20% so với những người uống ít nhất.

Khi xem xét đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo, các nhà nghiên cứu phát hiện chúng có liên quan đến việc tăng 4% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và tăng 7% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tránh uống những loại đồ uống có đường và có chất tạo ngọt nhân tạo. Thay vào đó, mọi người nên chọn "những lựa chọn thay thế lành mạnh".

Tiến sĩ Li cho biết: "Việc tiêu thụ nhiều đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo và đồ uống có đường có mối liên hệ đáng kể với tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân".

"Thông tin này có thể mang lại những ý tưởng nhằm giảm gánh nặng bệnh tật toàn cầu bằng cách giảm lượng đồ uống có đường", tiến sĩ viết.

Bình luận về nghiên cứu, Giáo sư Graham MacGregor, từ nhóm Hành động về Đường, cho biết: "Tốt nhất mọi người nên tránh đồ uống có đường và đồ uống có đường nhân tạo, và chọn một lựa chọn lành mạnh hơn như nước".

Trước đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp cũng phát hiện ra rằng đường trong các loại đồ uống khiến cơ thể tích trữ nhiều chất béo xung quanh các cơ quan như gan và tuyến tụy, và điều này có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.

>>>>>>>>> Xem thêm : Thông tin về sức khỏe trên bao ngoi sao

 

xahoi.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Tăng nguy cơ tử vong khi uống loại đồ uống này suốt ngày - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều