Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết

  • 30/11/2022 12:16:13

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài "kể không hết"

 

(Dân trí) - Nông Thị Hà là nữ sinh xuất sắc trong học tập và hoạt động tập thể. Hà đạt nhiều giải thưởng, thành tích dài khó có thể kể hết.

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết

Nông Thị Hà, sinh viên năm 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Ảnh: NVCC).

Sở hữu thành tích đáng nể

Nông Thị Hà hiện đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Truyền thông đại chúng, Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Từ khi còn là học sinh THPT, Hà đã có nhiều thành tích trong học tập, nổi bật là đạt giải Nhì môn Ngữ Văn cấp tỉnh năm lớp 12, Giải Ba cá nhân nội dung bắn súng Tiểu liên AK bài 1b Hội thao Giáo dục Quốc phòng - An ninh học sinh THPT tỉnh Cao Bằng, Giải Tư Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh...

Đặc biệt, năm học 2018-2019, Hà nhận học bổng khen thưởng của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dành cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập của trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng.

Đỗ thủ khoa ngành Truyền thông đại chúng đã trở thành động lực để cô gái tiếp tục tiến bước hơn nữa trong học tập. Điểm tích lũy của Hà đạt loại giỏi, xuất sắc trong các học kỳ, trong đó 2/6 kỳ điểm GPA đạt tối đa 4.0, điểm rèn luyện đạt tuyệt đối là 100 điểm. Không chỉ vậy, Hà cũng gây ấn tượng khi tham gia nhiều dự án về môi trường và giới.

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết

Hà đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2021-2022 (Ảnh: NVCC).

Hà đã xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ để trở thành thành viên Mắt Xanh - nhóm thanh niên nòng cốt của dự án "Thanh niên vì môi trường - Youth for environment".

Đây là một dự án mang tầm quốc tế của Quỹ Vì tầm vóc Việt và đã vượt qua 82 ứng viên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để lọt vào top 13 sáng kiến được nhận tài trợ từ Asia Pacific Media Grant 2020 của Mạng lưới Báo chí toàn cầu.

Không chỉ tích cực tham gia các dự án được thực hiện bởi các tổ chức uy tín, Hà cùng những người bạn đã xuất sắc giành giải cao trong cuộc thi liên quan đến báo chí, truyền thông.

Cụ thể, hai năm liền cô nàng đều đạt giải cuộc thi Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng (Fire Up), Giải Đặc biệt với dự án chiến dịch truyền thông "Học Bác lòng ta trong sáng hơn" năm 2020 - 2021, Giải A với dự án "Women Care" năm 2021-2022, Giải A với sản phẩm "MV Lá Cờ" năm 2021-2022...

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết

Hà nhận Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ về thành tích này, Hà cho biết: "Đây là những thành quả không chỉ của bản thân mà còn là còn là sự nỗ lực của tập thể câu lạc bộ, của nhóm. Bản thân Hà may mắn được tham gia và đóng góp để tạo nên những dự án không chỉ thành công mà còn chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa.

Có được những giải thưởng này, bản thân mình luôn cảm thấy biết ơn vì đã gặp được những người đồng đội không chỉ hết mình mà còn dạy mình nhiều điều".

Đối với Hà trong bất kỳ hoạt động nào, cô đều hướng đến hai mục tiêu chính, đầu tiên là sự cống hiến hết mình để tạo nên sự kiện, hoạt động thành công nhất. Tiếp đến, bằng nguồn năng lượng tích cực của mình, cô gái mong muốn kết nối giữa các thành viên với nhau.

"Không chỉ vậy, những giá trị tốt đẹp học được thông qua các dự án chính là những bài học thực tế, góp phần hiện thực hóa lý thuyết đã được học trong các môn chuyên ngành tại trường. Tham gia các hoạt động sẽ giúp mình trở thành một phiên bản tốt hơn nữa trong những hoạt động tiếp theo", Hà chia sẻ.

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết

Một số giấy khen và giấy chứng nhận của Hà tại nhà(Ảnh: NVCC).

Vươn lên phá bỏ định kiến giới

Là người dân tộc Nùng, sinh ra và lớn lên ở một xã vùng III thuộc tỉnh Cao Bằng, nơi mà định kiến giới còn tồn tại nhiều. Bố mẹ Hà có hai người con gái, Hà là cô con gái lớn.

Gia đình không có con trai nên không thoát khỏi cảnh định kiến về giới từ phía mọi người. Đây cũng là một trong số lý do Hà luôn cố gắng phấn đấu, học tập và rèn luyện thật tốt để bố mẹ tự hào.

"Ngày xưa người ta hay chê cười bố mình vì không có con trai nối dõi, hai đứa con gái rồi cũng chẳng được tích sự gì... Sau khi bố mất thì mình đã luôn nghĩ rằng bản thân phải thật thành công, phải trở thành một cô gái khiến bố cùng gia đình cảm thấy tự hào và hãnh diện, cũng là để chứng minh rằng định kiến ấy đã sai", Hà tâm sự.

Trong môi trường đại học, khi có nhiều cơ hội hơn, cô gái bắt đầu tham gia các dự án về giới, phòng chống nạn bạo lực xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em. Điển hình như tham gia thực hiện thành công dự án "Sân khấu diễn đàn truyền thông phòng chống bạo lực xâm hại tình dục trẻ em gái và phụ nữ", "School Tour - Phòng chống xâm hại tình dục về phụ nữ và trẻ em gái"...

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết

Hà và nhóm bạn nhận giải thưởng trong cuộc thi "Tôi lên tiếng tôi hành động" về phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em gái do Quỹ Dân số Liên hợp quốc phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức(Ảnh: NVCC).

Dù gia đình khó khăn về vật chất nhưng Hà không bao giờ thiếu thốn tình thương của gia đình, cũng chính vì vậy mà cô luôn có lối sống lạc quan, lan tỏa tinh thần tích cực đến mọi người xung quanh.

"Bản thân mình may mắn được sinh ra trong một gia đình tuy không giàu có về vật chất nhưng lại luôn ấm áp và tràn đầy tình yêu thương. Đây là điều mà mình luôn tự hào khi nhắc đến. Chính cội nguồn ấy khiến mình luôn nghĩ rằng bản thân rất may mắn và cần đem sự ấm áp, lạc quan, tích cực ấy đến mọi người xung quanh", Hà bày tỏ.

Cô Lê Thị Nhã, giảng viên Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho hay, ngoài việc hoàn thành tốt học tập trên lớp, Hà còn là một sinh viên hăng hái, dẫn đầu tham gia các hoạt động tập thể.

Theo cô Nhã, hầu hết các hoạt động do Viện Báo chí tổ chức Hà đều tham gia và có đóng góp rất lớn cho hoạt động. Hà rất tích cực trong việc sáng tạo nhiều tác phẩm, sản phẩm truyền thông liên quan đến lĩnh vực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

"Bạn ấy là một sinh viên rất ngoan, chăm chỉ, gần gũi với thầy cô giáo, gia đình sống ở vùng cao, hoàn cảnh khó khăn nhưng cô bé ấy rất có chí phấn đấu. Mặc dù không phải chủ nhiệm nhưng tôi rất quý Hà vì em luôn lạc quan và mang lại nhiều năng lượng sống tích cực đến mọi người", cô Nhã chia sẻ.

"Còn trẻ, còn khỏe, còn đủ sức hãy cống hiến hết mình"

Đằng sau những cố gắng cho thành quả hiện tại là niềm vui, sự tự hào về bản thân Hà có được, tuy nhiên việc cân bằng giữa học tập và tham gia hết mình các hoạt động đôi lúc khiến Hà cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Cô cho biết áp lực thường không đến từ khối lượng công việc mà đến từ những suy nghĩ của bản thân.

Động lực để cô gái vực dậy sau mỗi tiêu cực và mệt mỏi chính là sự vỗ về từ gia đình, người thân và bạn bè. Điều quan trọng là chính bản thân Hà luôn đặt niềm tin vào những gì cô đã và đang làm.

"Nếu bế tắc quá sẽ cho bản thân một khoảng thời gian để thư giãn, trò chuyện với người thân, xem lại những video, hình ảnh để thấy rằng quãng đường mình vừa đi qua đã đẹp đẽ đến nhường nào, từ đó vực dậy được tinh thần trong hố sâu của cảm xúc", Hà chia sẻ.

Chia sẻ về dấu ấn đặc biệt trong 3 năm phấn đấu học tập của Hà tại đại học là được kết nạp Đảng, trở thành đảng viên dự bị của Đảng Cộng sản Việt Nam, đó là thành quả xứng đáng của cô gái sau một hành trình dài nỗ lực hết mình.

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết

Hà cùng cô giáo Nhã trong buổi lễ kết nạp Đảng(Ảnh: NVCC).

Hiện nay, cô sinh viên cũng đang tập trung tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chính trị, truyền thông cho các dịp lễ lớn của trường, của Viện Báo chí.

Suy nghĩ về việc giới trẻ cần năng động, sáng tạo, cống hiến hết mình, Hà cho biết, nếu mỗi ngày 24 giờ chỉ bắt đầu bằng âm thanh của mạng xã hội và kết thúc bằng một tinh thần mệt mỏi khi hết một ngày dài vẫn chưa bước chân ra cửa để chiêm ngưỡng mọi thứ xung quanh, đó sẽ là một cuộc đời mờ nhạt và thiếu đi ý nghĩa.

"Bởi vậy ngay khi còn trẻ, còn khỏe, còn đủ sức hãy cống hiến hết mình. Điều đó có thể đúng cũng có thể sai, có thể vấp ngã và cũng có thể thất bại nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn in dấu đậm nét trong cuộc đời này", Hà quan niệm.

Nguồn dantri.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nữ sinh dân tộc Nùng là đảng viên, thủ khoa, có bảng thành tích dài kể không hết - Giáo Dục

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều