Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

  • 17/05/2024 15:00:32

Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

Rối loạn lưỡng cực là rối loạn khí sắc mạn tính, biểu hiện vừa trầm cảm xen kẽ hưng cảm. Theo các chuyên gia của Đại học Brown (Mỹ), những người bị rối loạn lưỡng cực thường dễ bị kích động về cảm xúc, vui đó rồi buồn đó trong giây lát.

Họ thường tự cảm thấy có lỗi, bi quan và thờ ơ. Thậm chí ý định tự tử có thể xảy ra như một kết quả của cảm giác bất lực và bị bỏ rơi. Người mắc rối loạn lưỡng cực thường thiếu sức sống lẫn năng lượng.

Với căn bệnh này, nhiều nghệ sĩ Việt cũng đã lên tiếng trải lòng về quãng thời gian bản thân mình rơi vào khủng hoảng trầm cảm và cách vượt qua nó.

Karik: Đối mặt 12 năm mới vượt qua

Karik là một trong những nghệ sĩ được nhiều khán giả trẻ mến mộ, đồng thời là người nổi tiếng trong giới âm nhạc underground (nhạc ngầm, nhạc dưới tầng sâu) và sau này là rap, mainstream (chính thống). Nam rapper là một trong số ít nghệ sĩ được nhận nút vàng cho kênh Youtube cá nhân bởi số lượng theo dõi của anh lên tới cả triệu người.

Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

Tuy nhiên trong một chương trình truyền hình cách đây vài năm, Karik bất ngờ tiết lộ anh bị chứng rối loạn lưỡng cực. Karik thậm chí cho biết ảnh cảm thấy khó chịu với người thả biểu tượng "haha" dưới những bài đăng của anh cần sự nghiêm túc. Huấn luyện viên "Rap Việt" cho biết nhiều lần tắt Facebook vì cảm thấy không còn là nơi thoải mái bày tỏ cảm xúc nhưng vẫn phải quay lại vì tính chất công việc.

"Tôi bị rối loạn lưỡng cực và tôi rất nhạy cảm với các thái độ ngược lại với mình ngay tại thời điểm hiện tại, khi đối diện với sự phản biện với "cái tôi" càng nhiều tôi càng co xu hướng thu mình, tôi nói ra không phải để xin sự đồng cảm hay thương hại, vốn dĩ vì cũng đã sống với nó suốt 12 năm nay nên tôi thấy bình thường, thậm chí thấy an toàn với "người bạn" này với xã hội hiện tại", Karik chia sẻ.

Hương Tràm: Tự làm đau bản thân, phải đi du học để “giải thoát”

Trước đó vào tháng 10/2018, trên trang cá nhân Hương Tràm chia sẻ hình ảnh đôi bàn tay trầy trụa, da tay bong tróc cùng dòng trạng thái: "Làm sao ngưng việc này lại hả Tràm" thu hút sự chú ý của dân mạng.

Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

Đại diện nữ ca sĩ cho biết cô liên tục rơi vào trạng thái stress, căng thẳng đến mất ngủ. Mỗi lần như vậy, Hương Tràm đều tự mình bóc tay đến mức có lúc rỉ máu. Ekip của cô đã cảnh báo nhưng tình trạng này liên tục lặp lại.

Hương Tràm từng chia sẻ về tình trạng mất ngủ của bản thân tồi tệ tới mức cô phải thường xuyên sử dụng thuốc an thần trong suốt 5 năm: "Tôi thường xuyên phải dùng thuốc nhưng vẫn không ngủ được. Cứ thế nhìn trần nhà cho đến 5-6h sáng. Kỷ lục nhất, tôi có sẵn 3-4 loại thuốc ngủ để trong phòng… những viên màu đỏ, những viên màu xanh. Có nhiều đêm, tôi không thể ngủ, rồi cứ lại khóc một mình".

Năm 2019, khi sự nghiệp đang thăng hoa, Hương Tràm bất ngờ tuyên bố tạm dừng nghiệp ca hát để sang Mỹ du học, chữa bệnh tâm lý. Nữ ca sĩ nói cô không thể sắp xếp được cuộc sống dẫn đến mất cân bằng với công việc.

Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

“Tôi muốn học cách chữa lành những tổn thương trong trái tim mình. Nhiều ca sĩ khác có ê-kíp, người thân bên cạnh để gục khóc lúc mệt mỏi, tôi lại không có. Có một vị bác sĩ tâm lý ở nước ngoài đang chờ tôi. Tự chữa lành vết thương cho trái tim, học cách để cân bằng, đó là điều tôi cần làm khi dừng lại…”.

5 năm sau khi đi du học, cô mới trở về nước với hình khác khác lạ.

Nam Em: Rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lưỡng cực nên tâm lý bất ổn

Đầu năm 2024, giữa những ồn ào liên quan đến Nam Em, ông Hữu Cường - người được biết đến là bạn trai và cũng là quản lý của cô đã thông tin tình hình sức khỏe của Nam Em rằng cô bị rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lưỡng cực nên tâm lý bất ổn, dẫn đến hành vi và lời nói không đủ chuẩn mực.

Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

Nam Em nhiều lần vào viện vì chứng bệnh này.

Các căn bệnh này đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của Nam Em. Cô luôn cảm thấy lo lắng quá mức, bồn chồn, mất ngủ, hoảng sợ tột độ, tâm trạng thất thường, dễ sinh trầm cảm.

Trước đó, Nam Em cũng khẳng định bản thân mắc chứng rối loạn lo âu từ nhỏ và gặp khó khăn trong việc ngủ. Nam Em phát hiện bản thân mắc bệnh trầm cảm và rối loạn lo âu từ năm 2016.

Đó là khoảng thời gian cô chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth 2016). Cô thường xuyên mất ngủ, sụt cân và kèm theo hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực.

Đến 2020, Nam Em nhập viện vì rối loạn lo âu và rối loạn lưỡng cực. Sau đó, cô đã tích cực điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz

Thậm chí, cô còn thừa nhận rằng bản thân rất sợ một mình. Khi Nam Em phải đối diện với một số vấn đề ngoài mong đợi, người đẹp sẽ trở nên nóng tính, đau đầu, rồi tự đi cấp cứu. Những lúc ở một mình, Nam Em thường xuyên bị hoảng loạn nên cô thích tự vô bệnh viện ngủ.

Cảm giác được nhiều người hỏi thăm giúp Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long cảm thấy an tâm hơn. Ngoài ra, trong quá khứ, Nam Em từng hé lộ bản thân nhiều lần muốn làm điều dại dột.

Thậm chí, khi ở Hàn Quốc mấy tháng để thực hiện một số ca phẫu thuật thẩm mỹ, Nam Em cũng thường xuyên tự nhập viện cấp cứu.

Cô cho biết cô biết bệnh tình bản thân thế nào. Cứ khi nào thấy bất ổn cô lại vào cấp cứu. Sau khi được truyền nước, khỏe lại, cô lại tự về nhà.

Cho đến hiện tại, Nam Em vẫn phải đối mặt với căn bệnh này và có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và sự nghiệp của cô.

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh rối loạn tâm thần hay còn gọi là rối loạn hưng - trầm cảm, tình trạng tâm thần thay đổi thất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng phấn như phấn khích quá hoặc tăng động, nhiều lúc lại rơi vào trạng thái trầm cảm.

Bệnh rối loạn lưỡng cực có tính chất chu kỳ, xen kẽ giữa trầm cảm và hưng phấn. Sự thất thường của trạng thái tâm lý người bệnh thường xuất hiện vài lần trong năm hoặc có thể nhiều lần trong tuần. (Theo Vinmec)

Minh Tâm

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nghệ sĩ Việt đối mặt với chứng rối loạn lưỡng cực: Karik mất 12 năm, Hương Tràm tạm rời showbiz - Sao

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều