Nghề dệt của người Dao được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  • 22/08/2022 10:35:24

Nghề dệt của người Dao được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

VOV.VN - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai và UBND huyện Bảo Thắng vừa tổ chức công bố, trao Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ ở huyện Bảo Thắng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Người Dao họ ở huyện Bảo Thắng sinh sống chủ yếu ở các xã Sơn Hà, Sơn Hải, Xuân Giao, Phú Nhuận, Thị trấn Tằng Loỏng trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; chiếm 34,7% dân số huyện Bảo Thắng, còn lại là các dân tộc Tày, Mông, Phù Lá (Xa Phó), Hoa, La chí, Thái…

Cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác ở vùng cao Lào Cai, người Dao họ ở Bảo Thắng có nhiều nét văn hóa đặc sắc, phong phú. Trong đó, những phụ kiện, trang phục phải được may từ chính những mảnh vải tự tay mình dệt theo quy trình gắn với những điều kiêng kỵ tuyệt đối...

Nghề dệt của người Dao được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ ở Bảo Thắng (Lào Cai). (Ảnh: Quốc Hùng)

Để giữ nghề dệt vải truyền thống, người Dao họ duy trì trồng bông, xe sợi và nhuộm chàm với nhiều công đoạn thủ công và kỹ thuật độc đáo. Trong các khâu làm nên bộ trang phục của người Dao họ, vất vả nhất là khâu "nhuộm chàm" vì vừa khó vừa kỳ công. Một tấm vải phải nhuộm đi nhuộm lại khoảng 20 lần. Tấm vải có mềm, bền màu hay không tùy thuộc vào kỹ thuật của người nhuộm.

Việc thêu thùa cũng có quy chuẩn họa tiết, hoa văn riêng, màu chủ đạo ở khăn đội đầu, nẹp áo, yếm, thắt lưng, ống quần, xà cạp, túi trầu, khăn quàng cũng khác nhau. Tất cả hoa văn đều được thêu từ mặt trái, không lộ mối chỉ.

Việc công nhận nghề dệt vải của dân tộc Dao họ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia góp phần bảo tồn, phát triển nét đặc sắc trong văn hóa đồng bào các dân tộc nói chung, văn hóa dân tộc Dao họ nói riêng. Với phong tục đẹp của người Dao họ là duy trì việc may quần áo mới để đón Tết, cũng như để dùng hằng ngày, nhất là trong các dịp cưới hỏi, lễ hội, đồng bào tự tin hơn khi mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình./.

Nguồn vov.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nghề dệt của người Dao được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Xã Hội

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều