Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

  • 01/11/2023 15:42:40

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

Trần Đạt Xem các bài viết của tác giả

01/11/2023   05:40 (GMT+07:00)

"Hợp tác với Văn Mai Hương, tôi được làm chính mình, Hương được làm chính bản thân cô ấy. Chúng tôi giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng hoặc nhiều tầng sâu sắc", nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền chia sẻ.

Hương tin tới mức tôi nói thu âm kiểu gì Hương sẽ thu- Là một người viết, lợi thế của đọc và nghe nhiều, bắt trend xu hướng tốt nhưng trong album 'Minh tinh' lần này, Tuyền có nghĩ mình tham?

Tôi may mắn có bộ não lọc mọi thứ tốt. Khi mình muốn làm gì nó sẽ giúp lọc cái gì cần và phù hợp với thứ tôi đang làm. Trước đây tôi từng là người tham lam, cái gì cũng muốn đưa vào sản phẩm. Sau này tôi biết tiết chế sao cho hiệu quả hơn, nếu dồn quá nhiều thông tin sẽ không hay nữa.

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

Hứa Kim Tuyền và Văn Mai Hương- Gần 3 năm từ 'Hương', anh cho ra hai album với tần suất khá nhanh, khối lượng khá nhiều. Từ đâu mà anh có nhiều chất liệu khai thác đến thế?

Tôi làm 4 album trong 4 năm. 2020 làm album Dreamy của Amee, viết hơn nửa album. 2021 là album Hương của Văn Mai Hương, tôi viết 3/4 đĩa. 2022 ra album Colors của mình, tôi viết hoàn toàn. Năm nay làm album Minh tinh cũng là 100% sáng tác của tôi. Mọi người cũng hay hỏi tôi lấy năng lượng ở đâu để sáng tạo. Giải mã cho điều này chắc là do sở thích của tôi.

Mỗi ngày tôi đều thích thú về việc viết gì, làm gì, nhiều khi ngoài đường tôi viết những thứ từ trên trời rơi xuống. Nó giống nhu cầu ăn ngủ nên tôi viết nhạc không có gì khó. Quan trọng là viết, dàn trải năng lượng thế nào, nghĩ concept, điểm rơi bài hát, đôi khi nghĩ MV nữa thì sẽ tốn thời gian còn viết thì cứ viết thôi.

- Trong các ca khúc đã phát hành, anh thích bài nào?

Mỗi giai đoạn sẽ khác nhau. Có những bài tôi sẽ nghe nhiều trong một khoảng thời gian. Nhạc tôi viết hay có xu hướng là trước khi ra mắt sẽ nghe nhiều để kiểm tra, chỉnh sửa nhưng khi ra mắt thì không nghe nữa. Những bài đã ra mắt không nằm trong danh sách yêu thích của tôi.

Hiện tôi đang thích bài Mang ghế ra sân ngồi hát trong album Colours của Tóc Tiên. Tôi cũng hay nghe đi nghe lại bài Một ngày tôi quên hết của cô Cẩm Vân và Cici Trương. Nhưng đó chưa phải bài tôi tâm đắc trong sự nghiệp.

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

"Minh tinh" gồm nhiều ca khúc gây ấn tượng của Văn Mai Hương.- Vậy sự tính toán trong album 'Minh tinh' là gì?

Tính toán trong âm nhạc đã nằm trong máu của tôi. Thị trường âm nhạc cũng xem là một sản phẩm marketing nên mình cũng phải là người làm kinh doanh, phải tập thói quen làm nhạc có tính toán. Tôi nghĩ 1 album hiệu quả sẽ đa dạng thể loại nhưng phải có xương sống, có chất liệu đồng nhất. Có thể màu pop nhưng là pop R&B, Pop jazz… miễn sao mọi người nghe nó đi xuyên suốt.

- Anh có áp lực làm album sau phải hay hơn cái trước?

Tôi áp lực. Tôi sợ khán giả không thấy đĩa sau hay hơn trước nhưng nếu mọi người thấy hay thì đó là thành công.Tôi nghĩ mọi người nghe Minh tinh xong sẽ nghe lại Hương, đó là sự cộng hưởng. Tôi không sợ việc khác biệt về mặt chất liệu nhưng khán giả muốn thấy hành trình phát triển của người nghệ sĩ, họ muốn thấy album sau hay hơn trước.

Hương là album đầu tiên tôi đi cùng Văn Mai Hương để mọi người thấy được sự trưởng thành của chúng tôi trong 3 năm qua. Cái ở Hương có là sự ngây ngô, những rung động đầu đời của tuổi 24, 25, còn ở Minh tinh là người ở độ tuổi người ta vững vàng và từng trải.- Trong "Hương" và "Minh tinh" hẳn là cái buồn trong sự sexy, khó lý giải nỗi buồn cứ dai dẳng, chưa thể gỡ bỏ. Đó có phải là nỗi niềm, tâm tư riêng của Hứa Kim Tuyền vẫn còn đó?

Tôi thừa nhận đây là vấn đề của mình. Phải những người nghe kỹ lắm mới nhận ra được. Nếu mọi người nghe lần 1 sẽ thấy sexy, chất nhưng nhìn sâu sẽ thấy người cô đơn đang tận hưởng một cuộc vui chớp nhoáng. Hoặc Martini trong Minh tinh, tôi nghĩ ít người cảm nhận được.

- Từng bắt tay với Hoàng Duyên, Tóc Tiên. Vì sao anh chọn Hương để gửi gắm nhiều tâm tư?

Tôi nghĩ chúng tôi tin nhau. Ở Hương tôi được bay bổng làm những gì mình có. Chúng tôi lại bằng tuổi nhau. Amee và Hoàng Duyên còn công ty quản lý, đôi khi làm việc phải sáng tạo dựa trên tinh thần các bạn. Những chị lớn hơn cách tôi 1 thế hệ nên đôi khi học tư duy của thế hệ trước để viết cái phù hợp với mọi người vẫn chưa thể tròn trịa.

Hợp tác với Hương tôi được làm chính mình, Hương được làm chính bản thân cô ấy. Chúng tôi giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng hoặc nhiều tầng sâu sắc. Hương tin tôi tới mức tôi nói thu âm kiểu gì Hương sẽ thu, dựng bè như thế nào Hương cũng sẽ bè. Có bài hát Hương cho mọi người nghe, mọi người phản hồi nhưng Hương cũng không bắt tôi sửa, nói tôi nghe xem hợp lý không. Tôi là màu giọng, Hương là micro, phải sử dụng đúng màu giọng, đúng micro mới hát tốt nhất.

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

Cả hai vô cùng ăn ý khi hợp tác với nhau.- Mải làm nhạc cho bạn, Hứa Kim Tuyền sẽ đi hát trở lại chứ?

Hát không phải ưu tiên hàng đầu của tôi. Hát là để cảm nhận ánh đèn sân khấu, được gặp khán giả, để viết những ca khúc phù hợp ca sĩ đồng thời đứng trên sân khấu sẽ biết ca khúc nào hiệu quả về mặt sân khấu. Dù không phải ca sĩ chuyên nghiệp nhưng lâu lâu đi diễn tôi vẫn có tệp khán giả riêng. Nhưng tôi vẫn thích là người đứng đằng sau hơn.

- Một người kiểm soát và tính toán giỏi trong âm nhạc như anh có thể làm hết mọi khâu. Vì sao album 'Minh tinh' lại có sự nhúng tay của nhiều nhà sản xuất đến vậy?

Tôi rất dễ làm việc với nhà sản xuất, mở lời với ai họ đều sẵn sàng. Vì các producer đều muốn tìm nhạc sĩ thú vị để khai thác màu sắc mới, khai phá những cái họ chưa bao giờ làm. Vì Rum7 chưa từng nghĩ làm được techno, Dương K chưa làm màu ngọt ngào…

Khi làm với tôi cũng có những giới hạn, phải cân bằng giữa cái tôi của mình và Hương. Đôi khi tôi nghĩ mọi người vui vẻ về điều đó và giới thiệu với bạn bè xung quanh. Tôi nghĩ đó là một trong những thành công khi làm việc với người khác.

- Anh viết tốt, không khu biệt về đề tài nhưng những gì Hứa Kim Tuyền chia sẻ, tôi thấy anh viết nhạc bản năng?

Tôi viết nhạc vô tri, định hướng nghề nghiệp hay viết thế nào không có. Tôi nghĩ mình là nhạc sĩ bản năng chứ không cố gắng thử gì đó không phải mình, nhân sinh quan thế nào thì tôi viết thế đó. Tôi may mắn tìm được những góc nhìn mà người trẻ họ thông cảm được, người lớn tuổi cũng nghe được, chạm được đến đa số. Tôi không cố ý tạo sản phẩm lâu hơn, giá trị hơn. Tôi nghĩ mình may mắn khi được cho nhiều 'vũ khí'.

Tôi nghĩ mình thuộc top những sinh vật nhạy cảm nhất- Tôi chưa hình dung nếu một ngày Hứa Kim Tuyền hết buồn, anh sẽ viết nhạc thế nào?

Thì sẽ tôi viết nhạc vui, về đời sống. Trong hai năm có người yêu, tôi gửi những tâm sự, góc nhìn vào những vấn đề xung quanh. Tôi nhìn những bạn mười mấy tuổi bị lạc lối, ba mẹ không hiểu mình. Tôi muốn là người dịu dàng ủi an các bạn nên viết 22. Tôi viết Một ngày tôi quên hết để mọi người có cái nhìn dịu dàng với người Alzheimer vì bác tôi bị bệnh đó. Họ không cố ý quên, tạo sự kết nối trong gia đình.Tôi sẽ tìm những chất liệu trong cuộc sống, không bao giờ dối lòng. Không buồn tình cảm thì không thể viết những bài buồn sướt mướt.

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

Hợp tác với Văn Mai Hương, Hứa Kim Tuyền được làm chính mình.- Anh là người yêu nhiều, quá nhạy cảm chăng?

Tôi nghĩ mình thuộc top những sinh vật nhạy cảm nhất. Sự nhạy cảm như món quà nhưng cũng giống sự trừng phạt. Mình dễ đặt mình vào vị trí người khác nên đôi khi gặp những vấn đề bất lợi cho mình.Nhìn tích cực là sự rung cảm khiến mình dễ cảm thông cho người khác, đỡ buồn hơn khi đặt mình vào họ, hiểu vì sao họ làm vậy, cảm nhận cuộc sống sâu sắc, rõ ràng hơn, tận hưởng cả lúc mình vui, buồn. Tôi nghĩ đó là món quà cuộc sống cho để cảm nhận được kiếp sống này được sống hết mình, không nuối tiếc. Tôi nghĩ giờ mình đang sống cuộc sống đáng sống.

- Hiện tại Hứa Kim Tuyền làm nhạc không bị áp lực về tài chính, chắc chỉ thiếu tình yêu?

Tình yêu xung quanh tôi rất nhiều, đó là mẹ, anh hai, bạn bè. Tình yêu đôi lứa là cứ thất tình lại có tình mới, tôi không trông chờ mà tự nhiên xuất hiện trước mặt. Chuyện tình yêu không phải đi cùng một người thật lâu, nó là dạng vật chất có thể di chuyển từ người này sang người khác, chỉ cần mình biết yêu và sẵn sàng nhận tình yêu từ mọi người. Có giai đoạn tôi cảm thấy có những chuyện xấu xảy ra, khiến mình đi xuống nhưng mỗi giai đoạn trải qua thăng trầm lại yêu cuộc sống và người xung quanh hơn.

MV 'Đại minh tinh' - Văn Mai Hương ft Hứa Kim Tuyền

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

Văn Mai Hương: Người ta bảo tôi 'khóc thuê' cho Hứa Kim TuyềnNgày 26/8, ca sĩ Văn Mai Hương trình làng MV "Đại minh tinh" - sản phẩm thứ 2 trong album kết hợp giữa cô và Hứa Kim Tuyền sắp phát hành. Hoa hậu

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng

Hoa hậu

Nguồn vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Hứa Kim Tuyền: Tôi và Văn Mai Hương giống nhau, có thể làm những thứ điên khùng - Sao

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều