Học sinh hút thuốc lá điện tử tăng nhanh, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường truyền thông tác hại

  • 25/04/2023 10:23:05

Trước phản ảnh người dùng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là học sinh, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các địa phương tăng cường truyền thông về tác hại của các sản phẩm thuốc lá này.

 

Học sinh hút thuốc lá điện tử tăng nhanh, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường truyền thông tác hại

Người trẻ xếp hàng chờ mua thuốc lá điện tử và các sản phẩm của chúng tại một cửa hàng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Ngày 24-4, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - ký văn bản số 474 đề nghị sở y tế các địa phương tăng cường truyền thông về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Cục này cho hay, qua phản ánh của các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục và phương tiện thông tin đại chúng cho thấy hiện nay việc dùng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong đối tượng học sinh.

Nhiều học sinh đã phải cấp cứu vì bị ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong các sản phẩm này. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Cục Quản lý dược cho biết bên cạnh các tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và lối sống của thanh thiếu niên. Đồng thời, chúng còn gây ra các tác hại trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội.

Nhằm tăng cường truyền thông ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá nói chung và các sản phẩm thuốc lá mới, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị sở y tế tham mưu UBND các tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở ban, ngành, các cơ quan truyền thông thường xuyên tuyên truyền về tác hại thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Kịp thời có các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, công sở và đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục đào tạo. Song song đó, tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đề nghị sở y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan truyền thông và các đơn vị liên quan kịp thời phổ biến thông tin tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn.

Đồng thời tăng cường phối hợp với sở giáo dục và đào tạo để cung cấp thông tin và phổ biến rộng rãi về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh, sở y tế các địa phương chỉ đạo đơn vị tích cực cung cấp các thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới tới người bệnh, người nhà người bệnh.

Theo quan sát những ngày gần đây của Tuổi Trẻ Online, tại TP.HCM, việc hút thuốc lá ở học sinh thường diễn ra ở những quán quen sau mỗi giờ học.

Đối với những em hút thuốc lá điện tử, vì khói thuốc nhiều và có mùi nên họ hạn chế vào các quán cà phê máy lạnh mà sẽ tìm những quán có không gian ngoài trời thoáng mát, tiện ngồi lâu.

Việc mua thuốc lá điện tử ngày nay cũng rất dễ dàng với đủ chủng loại, mẫu mã, giá tiền. Theo ghi nhận, điểm chung là khi liên hệ mua các loại thuốc lá điện tử, người mua chỉ cần một cuộc gọi điện, xác nhận chủng loại và hình thức giao.

Không người bán nào hỏi thăm về độ tuổi khách hàng, những điều kiện để được mua hay hướng dẫn những tác dụng phụ của các loại thuốc lá này.

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Học sinh hút thuốc lá điện tử tăng nhanh, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường truyền thông tác hại - Giáo Dục

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều