Giảng viên đại học làm gì để có thu nhập trăm triệu mỗi tháng?

  • 15/11/2022 11:51:57

(Dân trí) - Theo một số giảng viên tại các trường đại học hàng đầu, có những trường hợp giảng viên thu nhập lên đến 100 triệu đồng/tháng.

 

Câu chuyện một giảng viên đại học chia sẻ góc nhìn của một số người cho rằng "lương giảng viên đại học hàng trăm triệu đồng/tháng" đang nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội những ngày gần đây.

Nhiều người đặt ra thắc mắc: Giảng viên làm gì để có mức thu nhập khủng như trên?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một nam giảng viên đang công tác tại trường đại học công lập lớn ở TPHCM tâm sự, trong những đồng nghiệp mà anh quen biết, có một số người có thể đạt được mức thu nhập 100 triệu đồng/tháng. Con số người có mức thu nhập này rất ít và khá khó để đạt được nhưng không phải là không thể.

"Phải là những thầy cô rất đặc biệt, làm nhiều việc khác nhau bên cạnh công tác giảng dạy tại trường mới có thể đạt được mức này. Thông thường, đó sẽ là những giảng viên đã có vị trí như hiệu trưởng, hiệu phó trong trường đại học, hoặc những thầy cô rất xuất sắc.

Còn nếu chỉ là giảng viên bình thường, hàng ngày chỉ đi dạy, mức thu nhập trên 100 triệu đồng là không có", anh nói.

Nam giảng viên chia sẻ, ở các trường đại học công lập, mức lương cho giảng viên sẽ được xét theo hệ số lương Nhà nước đã quy định, cộng thêm lương giảng dạy theo từng tiết.

Do mức thu nhập này không cao, nhiều thầy cô sẽ tìm thêm cách "xoay sở". Một số người đi dạy thêm tại các trường dân lập, một số chọn thành lập công ty riêng hoặc làm công tác tư vấn cho các dự án của doanh nghiệp.

Theo nam giảng viên, ở các trường tư tại TPHCM, mỗi tiết dạy, giảng viên có thể được nhận từ 200.000 đồng tới 1 triệu đồng tùy từng trình độ. "Con số trung bình một tiến sĩ đạt được tính cả các tiết thỉnh giảng tại trường khác là khoảng 20-30 triệu đồng/tháng. Tất nhiên, ai dạy nhiều tiết học sẽ có thu nhập cao, ai dạy ít được ít", anh nói.

Với việc nghiên cứu khoa học, nếu giảng viên có khả năng nghiên cứu xuất sắc, có nhiều bài báo tốt đăng trên tạp chí uy tín, trường đại học (cả công lập và dân lập) có thể thưởng thêm tùy theo từng nơi. Đây là các khoản giúp tăng thêm thu nhập cho giảng viên.

"Ví dụ, tôi được biết có một số trường đại học lớn tại TPHCM sẵn sàng trả mức lương rất tốt cho giảng viên, khoảng 30-50 triệu đồng/tháng với điều kiện phải đáp ứng KPI (chỉ số đánh giá hiệu quả công việc), tức giảng dạy đủ số tiết và có đủ số bài báo khoa học theo thỏa thuận", nam giảng viên cho hay.

Bên cạnh đó, một số giảng viên may mắn có thể xin được những dự án nghiên cứu khoa học lớn được doanh nghiệp đầu tư với kinh phí rất cao, có thể lên đến vài tỷ đồng hoặc chục tỷ đồng. Nhiều trường đại học cũng có những dự án nghiên cứu chia theo đề tài loại A, B, C với số kinh phí tương ứng, có thể là 1-2 tỷ đồng hoặc vài trăm triệu mỗi dự án.

Tuy nhiên, những dự án này thường phải làm việc theo nhóm, có sinh viên hỗ trợ và cần khoảng 2-3 năm mới có thể hoàn thành.

Một khoản thu nhập khác mà giảng viên có thể được nhận là từ những dự án tư vấn nghiên cứu khoa học cho các công ty, sẽ được trả theo lương khoán hàng tháng.

"Mức này có thể cao, nhưng lại phụ thuộc vào tiến độ dự án và nhu cầu của từng doanh nghiệp, nên thường không ổn định. Ví dụ, một doanh nghiệp đang có một dự án nhỏ, họ trả cho giảng viên khoảng vài trăm triệu để làm trong 3-4 tháng. Tuy nhiên, những dự án này không ổn định, tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp", anh nói.

Với một số ý kiến cho rằng giảng viên đại học "việc nhàn lương cao", nam giảng viên khẳng định, những người thu nhập cao chắc chắn không "nhàn".

"Gắn với mức thu nhập cao, họ phải đạt chuẩn KPI về bài báo nghiên cứu, phải đạt đủ số tiết dạy. Bên cạnh đó, dù tính thu nhập theo tiết dạy, nhưng để giảng dạy được, giảng viên cũng phải chấm bài, soạn giáo án giáo trình, cập nhật kiến thức liên tục. Những điều đó đều cần bỏ ra rất nhiều thời gian nên không thể nhàn được", anh tâm sự.

Một nữ giảng viên khác đã công tác lâu năm tại một trường đại học hàng đầu trong khối ngành kỹ thuật cũng khẳng định, những trường hợp giảng viên thu nhập trên 100 triệu một tháng thực tế có, nhưng chỉ "đếm được vài người". Đó đều là những giảng viên đi dạy rất nhiều, có khối lượng nghiên cứu lớn với nhiều bài báo được công bố mỗi năm.

"Đây không phải là trường hợp phổ biến. Với những người tôi biết, họ thường có nhiều dự án quốc tế, làm chuyển giao công nghệ, phối hợp với các doanh nghiệp… Cộng tất cả mọi việc mới đạt được mức thu nhập ấy", chị cho biết.

Theo giảng viên này, thu nhập của giảng viên tại ngôi trường chị đang công tác có rất nhiều mức. Với người chỉ đáp ứng việc đi giảng dạy trên trường, mức thu nhập trung bình là khoảng 15-20 triệu đồng/tháng.

Một số giảng viên đáp ứng việc giảng dạy đủ số tiết trên lớp, kèm thêm hoàn thành các đề tài, dự án… Mức thu nhập có thể từ vài chục triệu trở lên.

"Thu nhập cao thì không có việc nhàn. Những người thu nhập từ mấy chục triệu trở lên là những người ngày nào cũng đi dạy, tối về lại phải vất vả với đề tài, dự án; cuối tuần đôi khi lại đi làm tại doanh nghiệp. Để đạt tới mức 100 triệu đồng/tháng là con số rất xa. Tôi thấy chỉ có số ít người đạt được", chị nói.

Nguồn dantri.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Giảng viên đại học làm gì để có thu nhập trăm triệu mỗi tháng? - Giáo Dục

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều