Đột phá: Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện sớm khối u não

  • 05/07/2021 13:59:59

Ung thư càng được chẩn đoán sớm thì cơ hội sống sót của bệnh nhân càng cao vì có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức.

>>>>>>> Thận có vấn đề! Bác sĩ cảnh báo: có 5 biểu hiện bất thường trong cơ thể, đi khám càng sớm càng tốt

Các bác sĩ thường tìm kiếm các chỉ dấu xác nhận sự hiện diện của khối u, nhưng không phải tất cả các ung thư đều giống nhau. Các chỉ dấu sinh học khác nhau được sử dụng để phát hiện các loại khối u ác tính khác nhau song song với các xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Đột phá: Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện sớm khối u não

Một loại khối u khó phát hiện sớm là ung thư não, vì bệnh nhân thường chỉ được chụp CT hoặc MRI sau khi xuất hiện các triệu chứng thần kinh. Các bác sĩ sẽ đề nghị chụp để phân tích cấu trúc của não, đó là lúc họ sẽ phát hiện và chẩn đoán mô bất thường. Khi có kết quả chẩn đoán, có thể đã quá muộn để phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u và làm giảm cơ hội sống của bệnh nhân.

Một nhóm các nhà khoa học của Đại học Nagoya, Nhật đã bắt đầu giải quyết vấn đề này và khám phá ra một xét nghiệm nước tiểu đột phá có thể đẩy nhanh đáng kể chẩn đoán ung thư não và cứu sống người bệnh.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Applied Materials & Interfaces (thông qua Med Lifestyle), các nhà nghiên cứu tại Đại học Nagoya đã phát triển một xét nghiệm microRNA trong nước tiểu có thể phát hiện ung thư não với độ đặc hiệu 97%.

MicroRNA là các phân tử axit nucleic nhỏ được các tế bào khác nhau giải phóng trong các dịch thể như máu và nước tiểu. Các nhà nghiên cứu tập trung vào những hạt nhỏ này và phát triển một quy trình để tìm ra các phân tử có thể đóng vai trò như một chỉ dấu cảnh báo sớm khối u não.

"Nước tiểu có thể lấy được dễ dàng mà không gây gánh nặng cho cơ thể con người", Phó giáo sư Atsushi Natsume của Đại học Nagoya nói. "Sinh thiết lỏng dựa trên nước tiểu chưa được nghiên cứu đầy đủ đối với bệnh nhân u não vì chưa có phương pháp thông thường nào có thể chiết xuất microRNA từ nước tiểu một cách hiệu quả về chủng loại và số lượng. Vì vậy, chúng tôi quyết định phát triển một thiết bị có khả năng làm được điều đó".

Để bắt được microRNA di chuyển qua nước tiểu, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị từ 100 triệu dây nano oxit kẽm. Thiết bị có thể được sản xuất hàng loạt và có thể được khử trùng để sử dụng trong y tế. Chỉ cần một milimet nước tiểu để thiết bị này chiết xuất một lượng lớn microRNA từ một mẫu, vượt xa những gì hiện có trong ngành này.

Các tác giả giải thích rằng nhiều microRNA từ khối u não tồn tại trong nước tiểu ở trạng thái ổn định. Họ đã sử dụng thiết bị để phân tích mẫu từ các bệnh nhân ung thư não và đối chứng. Nghiên cứu cho thấy thiết bị này có thể chẩn đoán khối u não với độ nhạy 100% và độ đặc hiệu là 97%, bất kể kích thước và độ ác tính của khối u. Độ nhạy đo lường tỷ lệ chẩn đoán dương tính thực, trong khi độ đặc hiệu đo lường chẩn đoán âm tính thực. Điều này có nghĩa là nghiên cứu đã xác định chính xác 100% bệnh nhân ung thư và 97% số người không ung thư.

Các nhà khoa học của Đại học Nagoya tin rằng xét nghiệm mới có thể được sử dụng như một chỉ dấu để phát hiện sớm các loại ung thư não khác nhau. "Trong tương lai, bằng sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và y học từ xa, mọi người sẽ có thể biết được sự hiện diện của ung thư, trong khi các bác sĩ sẽ có thể biết tình trạng của bệnh nhân ung thư chỉ bằng một lượng nhỏ nước tiểu hàng ngày của họ", TS. Natsume nói.

>>>>>>> Xem thêm : Thông tin nóng nhất trong ngày trên báo ngoisao.vn

dantri.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Đột phá: Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện sớm khối u não - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều