Bệnh viện Trung ương Huế 'lập 3 kỷ lục' về ghép tạng

  • 10/04/2024 09:23:42

Ngày 5/4, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa "lập 3 kỷ lục" về ghép tạng trong vòng 48 giờ, cứu sống 8 bệnh nhân.

Bệnh viện Trung ương Huế 'lập 3 kỷ lục' về ghép tạng

Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục về ghép tạng trong vòng 48 giờ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, vào tối 31/3, ngay sau khi nhận được thông tin điều phối tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người hiến chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) hiến tặng tạng, các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế đủ điều kiện nhận tạng hiến gồm gan, tim và thận.

Ngay trong đêm, Bệnh viện Trung ương Huế đã họp khẩn, tiến hành rà soát và dự trù lên các phương án di chuyển hợp lý nhất, tận dụng từng giây, từng phút để tạng hiến được bảo quản đúng thời gian tối ưu. Bởi lần nhận điều phối này, các yếu tố về khoảng cách, phương tiện và thiết bị cần thiết đều không thuận lợi.

Ngay ngày hôm sau, Bệnh viện Trung ương Huế cử ê kíp gồm 8 y, bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện do TS Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm trưởng đoàn đến Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. Cùng với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và các đơn vị tham gia lấy và ghép tạng nhằm lên kế hoạch và phương án lấy tạng phù hợp với thời gian vận chuyển tạng đến đơn vị nhận, xa nhất là Bệnh viện Trung ương Huế, cho kịp thời gian di chuyển.

Ca phẫu thuật lấy tạng được thực hiện từ đêm mùng 1 đến rạng sáng 2/4 với sự tham gia của khoảng 120 y, bác sĩ. Đến lúc 9h23 ngày 2/4, 3 tạng đã được vận chuyển đến Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong thời gian đó, tại Bệnh viện Trung ương Huế các ê kíp nhận tạng tích cực chuẩn bị bệnh nhân sẵn sàng nhận 3 tạng gồm gan, tim, thận và đã khẩn trương phẫu thuật ngay khi tạng kịp về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 9h50.

Sau 5 giờ cùng lúc thực hiện ghép 3 tạng, hiện các bệnh nhân sau ghép đã ổn định, đang dần hồi phục tốt. Hậu phẫu ngày thứ 3, tình trạng 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tạng tốt.

Cùng thời gian này, trong 48 giờ, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 5 ca ghép tạng khác, gồm 1 ca ghép thận tự thân và 4 ca ghép tạng khác.

Qua đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã lập 3 kỷ lục về ghép tạng trong vòng 48 giờ.

Kỷ lục thứ nhất là "ngày ghép tạng", bắt đầu từ ngày 2/4 với 4 ca ghép thận cùng huyết thống, 1 ca ghép thận tự thân, 3 ca ghép tạng xuyên Việt.

Kỷ lục thứ hai, đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện ghép bộ ba tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Nguồn daidoanket.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Bệnh viện Trung ương Huế 'lập 3 kỷ lục' về ghép tạng - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều