4 loại đồ uống giúp cải thiện sức khỏe đường ruột hiệu quả

  • 08/09/2022 10:03:21

Đừng quên uống nước để tốt cho sức khỏe đường ruột. Nước giúp giữ cho mọi thứ di chuyển trong hệ thống tiêu hóa của bạn và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nó cũng rất quan trọng vì là một thành phần quan trọng khác của một hệ vi sinh vật khỏe mạnh - chất xơ.

 

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients, chất xơ không được tiêu hóa ở ruột non mà được lên men ở ruột kết và đã được chứng minh là có khả năng thay đổi hệ vi sinh vật và điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose và mỡ máu, dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn.

Kefir (đồ uống lên men)

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm lên men có thể bổ sung vi khuẩn "tốt" cho hệ vi sinh vật. Kefir là một loại đồ uống sữa lên men có vị thơm và là một trong những loại men vi sinh mạnh mẽ có thể giúp đưa hệ vi sinh vật của bạn trở lại trạng thái cân bằng.

Quá trình lên men cũng tạo ra các peptit chỉ có ở kefir. Các chuỗi axit amin này có thể làm cho kefir trở nên dễ hấp thụ cho những người khó tiêu hóa protein.

4 loại đồ uống giúp cải thiện sức khỏe đường ruột hiệu quả

Các thực phẩm Kefir giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cân bằng hệ miễn dịch. Ảnh: Chefjob

Ví dụ, những người bị viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, người cao tuổi và những người dùng thuốc chống axit có thể tìm thấy nó có thể dễ dàng tiêu hóa các protein trong kefir. 

Trà xanh

Một trong những cách tốt nhất để sinh sống hệ vi sinh vật đường ruột là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống thực vật. Hầu hết mọi người không nghĩ đến các loại trà, nhưng đây là một cách rất đơn giản để kết hợp các loài thực vật khác nhau vào chế độ ăn uống của bạn. 

Một trong những loại trà tốt nhất cho sức khỏe đường ruột là trà xanh matcha, có chứa hàm lượng cao polyphenol mạnh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Các loại trà có lợi khác có thể trộn vào trà của bạn bao gồm trà đen, hoa cúc, húng quế, nghệ, gừng...

Các hợp chất trong những loại trà này thể hiện hoạt động tiền sinh học, tương tác với hệ vi sinh vật đường ruột để tạo ra vi khuẩn có lợi.

Kombucha

Kombucha là một thức uống trà có ga được tạo ra từ quá trình lên men của vi khuẩn và nấm men, hay còn gọi là SCOBY và đường. Kombucha có tác dụng kháng khuẩn và có tác động đến hệ vi sinh vật đường ruột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ kombucha làm giảm sự mất cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột và có thể có lợi cho việc điều trị bệnh béo phì. Kết quả cũng cho thấy rằng thức uống lên men làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.

 

Nguồn laodong.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

4 loại đồ uống giúp cải thiện sức khỏe đường ruột hiệu quả - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều