3 lời khuyên từ chuyên gia giúp buổi tập yoga đạt hiệu quả tối đa

  • 31/10/2023 14:30:52

Ngày càng có nhiều người tìm đến với bộ môn yoga bởi lợi ích của nó với sức khỏe và có thể tập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, người tập cần lưu ý một số vấn đề sau đây để việc tập luyện đạt được hiệu quả tối ưu.

Tập yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bộ môn này có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5000 năm trước và được du nhập vào nước ta từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Đến nay, theo thống kê của Liên đoàn Yoga Việt Nam, cả nước có trên 4.300 câu lạc bộ Yoga cơ sở với khoảng 550 nghìn người tập luyện thường xuyên.

Yoga bao gồm những tư thế, bài tập giúp người tập cải thiện sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy yoga có tác dụng giảm stress, phòng ngừa bệnh tim mạch, cải thiện chức năng hô hấp, chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống.

1. Nên tập yoga khi nào?

Người tập có thể tập bất cứ lúc nào, từ sáng, trưa, tối cho đến những khoảng thời gian nghỉ ngắn trong ngày. Để đạt được hiệu quả tối ưu và tránh cảm giác khó chịu khi tập, hầu hết các chuyên gia đều khuyên tập yoga khi bụng đói.

Do quá trình tiêu hóa tiêu hao rất nhiều năng lượng nên nếu ăn trước khi tập yoga, hiệu suất của các tư thế sẽ lấy năng lượng từ quá trình này làm cho cơ thể không thể xử lý và hấp thụ hết các chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các tư thế như vặn người hoặc xoay người có thể gây áp lực lên bụng, cản trở quá trình tiêu hóa gây khó chịu cho người tập. Ngoài ra, việc thực hiện các động tác lộn ngược như đứng trên vai hay trồng cây chuối cũng sẽ trở nên khó khăn khi trước đó người tập ăn quá no.

Ăn no trước khi tập cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn hoặc muốn đi vệ sinh. Tình trạng này ảnh hưởng đến sự tập trung thực hiện các tư thế. Khi bụng đói sẽ tạo nhiều không gian cho thành bụng giãn nở và co bóp khi thực hiện các tư thế, đồng thời giúp cột sống vận động tốt hơn.

Hơn nữa, ăn trước khi tập cũng ngăn cản cơ thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ và do đó việc tập yoga với mục đích giảm cân không hiệu quả.

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp buổi tập yoga đạt hiệu quả tối đa

 2. Thời điểm ăn thích hợp trước và sau khi tập yoga

Các chuyên gia khuyến cáo nên tập yoga sau các bữa ăn chính khoảng 4 giờ. Điều này giúp đảm bảo rằng cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và có thể dành 100% năng lượng để thực hiện các tư thế và bài tập hít thở.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy đói và cần thức ăn để duy trì năng lượng, người tập có thể ăn nhẹ khoảng 2 giờ trước khi tập. Các loại trái cây mọng nước như dưa hấu, nho… là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ, giúp cơ thể giữ nước trong quá trình tập luyện.

Trong quá trình tập, người tập cũng cần đảm bảo bổ sung đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, cần tránh uống nước quá nhanh vì sẽ dễ gây cảm giác buồn nôn khi thực hiện một số động tác nghịch. Tốt nhất, người tập yoga nên lắng nghe cơ thể mình để xác định thời điểm ăn chính xác trước khi tập để đạt được hiệu quả tối ưu.

Nên nghỉ ngơi ít nhất 15 phút sau khi tập luyện rồi hãy ăn uống để cơ thể trở lại bình thường. Luôn thực hành tư thế xác chết vào cuối buổi tập yoga để thư giãn tâm trí và cơ thể trước khi ăn. Nếu ăn ngay sẽ khiến cơ thể dễ bị choáng và khó chịu.

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp buổi tập yoga đạt hiệu quả tối đa

 3. Một số thực phẩm và đồ uống cần tránh trước khi tập yogaTrước khi tập yoga, người tập nên tránh những loại đồ ăn, thức uống sau đây:

Mời bạn xem tiếp video:

Tập yoga có tốt cho tim mạch ? | SKĐS

Nguồn thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp buổi tập yoga đạt hiệu quả tối đa - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều